RSS 
Chính trị xã hội
Chở mùa xuân ra Trường Sa

 

 

 

Tác giả trao tập thơ viết tay của mình cho chiến sĩ Trường Sa (nguồn Thành Nam, Báo Khánh Hòa)

 

Chiều ngày 5/1/2015, tại quân cảng Cam Ranh, Lữ đoàn 146 vùng 4 Hải Quân, bốn chiếc tàu HQ-996, HQ-936, HQ-561 và HQ-571 đã nhổ neo đưa cán bộ, chiến sĩ ra Trường Sa làm nhiệm vụ và vận chuyển quà Tết cho nhân dân, cán bộ chiến sĩ trên đảo. Thật xúc động khi tôi được tặng quà và tiễn các anh ra với Trường Sa, đó là mơ ước của tôi bấy lâu nay. Một chuyến hành trình vất vả, vượt hàng ngàn cây số từ Hà Nội vào Cam Ranh đối với tôi là một chuyến đi ý nghĩa, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp. Không thể đặt chân ra Trường Sa, tôi chỉ có thể nhờ những chuyến tàu gửi tập thơ do chính mình viết-đó là tình cảm của mình đến với quần đảo thân yêu. Nơi ấy, có lẽ các anh đang rất mong ngóng hơi ấm của đất liền.

Tôi đã gặp trên quân cảng chiều ấy một người cha cũng lặn lội từ Hà Nội vào đây đưa con trai lần đầu tiên ra đảo Sơn Ca làm nhiệm vụ. Tình cha, tình mẹ thật bao la như biển rộng. Con sóng Trường Sa có lẽ cũng đang cồn cào trong lòng cha mẹ, lo lắng nhưng cũng tự hào biết bao khi con đang giữ trên vai trách nhiệm gìn giữ biển đảo quê hương mình. Mong các anh luôn bình an để ba mẹ yên lòng.

Tôi đã gặp trên quân cảng những người vợ đi tiễn chồng, chị còn trẻ lắm, nàng dâu mới má hồng chưa hết thẹn thì anh đã lên tàu đi đảo, phút chia xa họ chỉ có nụ hôn vội bên mạn tàu nhưng rất nồng ấm, rất hạnh phúc. Anh sẽ mang theo nụ hôn ấy ra nơi đầu ngọn sóng. Dẫu biết rằng rồi chị sẽ một mình gánh vác trách nhiệm của một nàng dâu thảo, một người mẹ hiền và cũng là một người cha, nhưng làm vợ một người lính đảo là chị đã chấp nhận hi sinh rất nhiều.

Tôi đã gặp trên quân cảng người cha ôm con vào lòng, đôi mắt con vẫn còn nức nở. Anh hôn lên trán con và nói rằng: “con ở nhà ngoan nhé! Rồi ba sẽ về với hai mẹ con”.

Và tôi cũng gặp trên quân cảng những nụ cười tuổi hai mươi lần đầu tiên ra với nơi sóng gió, các anh đang háo hức và tự hào về nơi mình đang đến. Vác trên vai cành mai vàng lên tàu, anh đem cả mùa xuân quê nhà ra Trường Sa. Nụ cười rạng rỡ ấy như một lời chào đất liền, một lời hứa hoàn thành nhiệm vụ, trách nhiệm với chủ quyền đất nước.

Tiếng còi tàu òa vỡ buổi hoàng hôn, “tàu đi rồi đừng khóc nhé cô bé!”, tôi đã không thể giấu những giọt nước mắt lâu hơn được nữa cho đến khi anh-Thượng Uý chuyên nghiệp Tống Văn Tùng tàu HQ-996 an ủi dặn dò tôi. Lần đầu tiên gặp anh, cũng là lúc chia xa, khi những chuyến tàu rộn ràng chở mùa xuân ra đảo. Những người bạn, người anh, người chú mà lần đầu tôi gặp mà cứ ngỡ đã thân thiết lâu lắm rồi. Chúng tôi chỉ có những tình cảm chân thành, chung một tình yêu với biển đảo quê hương. Tôi day dứt mãi khi chính giây phút tiếng còi tàu chào đất liền vang lên, qua mạn tàu có một chiến sĩ trẻ gặng hỏi: “bạn còn tập thơ nào có thể gửi tặng cho cậu bạn mình không? Cậu ấy chưa có”. Tôi không có điều kiện để gửi tặng hết thơ cho các anh, chẳng có gì ngoài cái bắt tay qua mạn tàu. Tôi chỉ hơi ấm, có tình cảm của một người em gái hậu phương dành cho các anh. Tôi biết rằng lát nữa thôi, không biết bao giờ mới có thể gặp lại nhau. Ngày mai tôi trở về với Thủ đô Hà Nội, khoảng cách ngàn cây số ấy sẽ chẳng còn là con số, khi nỗi nhớ mong được đo bằng độ dài ngọn gió, bằng chiều rộng mùa nắng Cam Ranh. Tôi sẽ đem theo những ánh mắt nụ cười, những cái nắm tay rất lính để trái tim tôi luôn ấm áp qua mùa đông giá lạnh miền Bắc.

Hi vọng một ngày nào đó tôi có thể gặp lại các anh ở Trường Sa, khi đó tôi nhất định sẽ đọc thơ cho các anh nghe, ước mơ chỉ đơn giản là vậy thôi.  Những người lính biển mà tôi yêu mến và quý trọng vô cùng, luôn luôn cầu chúc các anh mạnh khỏe, bình an và hoàn thành nhiệm vụ gìn giữ biển đảo quê hương. Một mùa xuân mới đang về trên khắp quê hương, chúc các anh mùa xuân ấm áp yêu thương! Đất liền luôn hướng về anh.

 Đoàn Ngọc 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác