RSS 
Thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

 Câu hỏi: Vợ chồng tôi hiện đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, tôi là Việt kiều có quốc tịch Hoa Kỳ, còn vợ tôi là người có hộ khẩu thường trú tại Quận 1. Chúng tôi vừa mới sinh con, tôi muốn đi làm khai sinh cho con nhưng nghe nói hiện nay thủ tục khai sinh không còn làm tại Sở Tư pháp mà làm tại Ủy ban nhân dân quận, xin hỏi có đúng là như vậy không, hồ sơ gồm những gì? Xin cám ơn.

                                                                                                       Martin Giang Tran

 

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 7 của Luật Hộ tịch (có hiệu lực từ ngày 01/01/2016):

Từ ngày 01/01/2016, Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện là cơ quan thực hiện đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài trong đó có thủ tục đăng ký khai sinh (trước đó do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện).

Theo thông tin mà ông cung cấp, vợ ông hiện có hộ khẩu thường trú tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, như vậy ông bà sẽ làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hồ sơ gồm:

- Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu);

- Bản chính Giấy chứng sinh (trong trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật).

- Văn bản thỏa thuận của cha và mẹ về việc chọn quốc tịch cho con. Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

- Bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người mẹ; hộ chiếu, xác nhận tạm trú của người cha.

Nếu ông bà ủy quyền cho người khác đi làm thay thì phải lập văn bản ủy quyền, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không cần phải công chứng, chứng thực, nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

 Luật gia Lê Xuân Minh

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522