RSS 
Chính sách - Pháp luật
Tổ chức cho người nhập cảnh trái phép làm lây nhiễm virus corona lãnh mức án nào?

 Tổ chức cho người nhập cảnh trái phép làm lây nhiễm virus corona lãnh mức án nào?

28/07/2020 11:29 GMT+7

TTO - Vừa qua, cơ quan chức năng phát hiện nhiều trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID đang bùng phát trở lại. Vậy hành vi nhập cảnh, tổ chức, môi giới nhập cảnh trái phép sẽ bị xử lý như thế nào?


Bên trong khu cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM), đối với người nhâp cảnh trái phép vào Việt Nam sau đó làm lây lan dịch bệnh COVID-19, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về 2 tội danh.

Cụ thể, nếu việc nhập cảnh này là do chính những người này tự thực hiện, không thông qua tổ chức hay cá nhân nào, họ có thể bị khởi tố theo quy định tại Điều 347 BLHS 2015 với "Tội vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép". Theo đó có thể bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Yếu tố để khởi tố vụ án là trước đó họ đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam của người vi phạm là nhằm mục đích lan truyền dịch bệnh COVID-19, khi họ biết rằng họ đến từ vùng dịch hoặc nghi ngờ mắc bệnh, ngoài tội danh có thể bị khởi tố theo điều 347 BLHS, họ có thể bị khởi tố vụ án theo Điều 240 BLHS với tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác.

Tùy theo mức độ hậu quả gây ra, người này có thể bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1-10 năm.

Đối với trường hợp tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép, luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép có thể bị xử lý về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Tùy theo mức độ, tính chất hành vi phạm tội mà người đó có thể bị phạt từ 1-15 năm.

Ngoài ra nếu việc tổ chức, môi giới cho người bị COVID-19 vào Việt Nam gây lây lan dịch bệnh còn có thể bị xử lý theo Điều 240 về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác.

TUYẾT MAI

Nguồn : Tuổi trẻ Online https://tuoitre.vn/to-chuc-cho-nguoi-nhap-canh-trai-phep-lam-lay-nhiem-virus-corona-lanh-muc-an-nao-2020072810471628.htm

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác