RSS 
Chính sách - Pháp luật
Muốn con mang quốc tịch Việt Nam

Tôi tên Mai Anh, là công dân Việt Nam (sử dụng hộ chiếu Việt Nam), đã kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ, hiện sinh sống tại Hoa Kỳ. Tôi mang thai được 6 tháng, dự định sẽ về nhà cha mẹ đẻ tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh để sinh bé (dự sinh vào tháng 3/2018); Vợ chồng tôi thỏa thuận lấy quốc tịch Việt Nam cho con của chúng tôi, nhưng tôi chưa biết rõ thủ tục khai sinh cho bé tại Việt Nam như thế nào, xin hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh tại Việt Nam?

Trả lời:

Như thông tin bạn cung cấp, bạn là công dân Việt Nam có chồng là công dân Hoa Kỳ, dự định về Việt Nam sinh con vào tháng 3/2018 và chọn quốc tịch Việt Nam cho bé, như vậy thủ tục đăng ký khai sinh cho con bạn tại Việt Nam được thực hiện theo quy định tại Điều 35, Luật hộ tịch 2014, cụ thể như sau:

               - Về thẩm quyền đăng ký khai sinh: “Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

c) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

d) Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

…”.

Như vậy, theo quy định trên thì Ủy ban nhân dân Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con bạn.

- Về thủ tục đăng ký khai sinh cho bé sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 36 Luật hộ tịch 2014, như sau:

“Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con...”

Hồ sơ đăng ký khai sinh gồm:

Tờ khai đăng ký khai sinh (Mẫu được ban hành kèm theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp)

+ Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi con bạn được sinh ra ra cấp). Nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh…

+ Văn bản thỏa thuận của bạn và chồng bạn về việc chọn quốc tịch cho con là Quốc tịch Việt Nam.

+ Bản sao kèm bản chính đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực các loại giấy tờ sau: Giấy Chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn; chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu; sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú; thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc chứng nhận tạm trú (đối với chồng bạn là người nước ngoài nếu về cư trú tại Việt Nam).

Với những thông tin nêu trên, bạn vui lòng liên hệ và nộp hồ sơ đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh theo quy định./.

 

 

 (Nguyễn Phương - Phòng Tổng hợp Chính sách

                                                                   Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác