RSS 
Chính sách - Pháp luật
Những chính sách mới về xuất nhập cảnh áp dụng từ tháng 02/2017

  

1. Việt Nam thực hiện cấp visa điện tử cho công dân của 40 quốc gia

Từ ngày 01 tháng 02 năm 2017, theo quy định của Nghị định số 07/2017/NĐ-CP ngày 25/01/2017 của Chính phủ, người nước ngoài là công dân của 40 quốc gia sẽ được cấp thị thực (visa) nhập cảnh trực tuyến thông qua cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh.

Thị thực điện tử được cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau như du lịch, lao động, đầu tư, kinh doanh ....  có thời hạn 01 tháng khi người nước ngoài đáp ứng các điều kiện xin cấp visa  điện tử theo quy định.

Để được cấp thị thực điện tử, người xin cấp cần truy cập vào website của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam để đăng ký và nộp phí trực tuyến.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử và phí cấp thị thực, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết, trả lời người đề nghị cấp thị thực điện tử tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử.

Các bước thực hiện đăng ký xin cấp thị thực điện tử:

Bước 1: Truy cập vào website của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam:

http://www.xuatnhapcanh.gov.vn

hoặc

http://www.immigration.gov.vn

·         Nhập thông tin cá nhân của người đề nghị cấp thị thực điện tử;

·         Nạp ảnh trang nhân thân hộ chiếu và ảnh mặt chân dung (mặt nhìn thẳng, không đeo kính), sau đó người đề nghị sẽ được hệ thống cấp mã hồ sơ điện tử;

Bước 2: Nộp phí cấp thị thực điện tử trực tuyến;

 

Bước 3: Sử dụng mã hồ sơ điện tử để kiểm tra kết quả, thực hiện in thị thực điện tử và xuất trình khi làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh tại Việt Nam.

 

Danh sách 40 quốc gia có công dân được cấp thị thực điện tử tại Việt Nam gồm: Azerbaijan, Argentina, Armenia, Ireland, Ba Lan, Belarus, Bulgaria, Brunei, Hàn Quốc, Đức, Chile, Colombia, CH Séc, Cuba, Đan Mạch, Đông Timor, Mỹ, Hungary, Hy Lạp, Italia, Kazakhstan, Nga, Anh, Luxembourg, Myanmar, Mông Cổ, Nhật Bản, Panama, Peru, Phần Lan, Pháp, Philippines, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Trung Quốc (không áp dụng với công dân mang hộ chiếu phổ thông điện tử), Uruguay, Venezuela, Na Uy và Slovakia./.

 

Việc cấp thị thực điện tử theo Nghị định 07/2017/NĐ-CP ngày 25/01/2017 của Chính phủ sẽ được áp dụng trong 02 năm, kể từ ngày 01 tháng 02 năm 2017./.

 

2. Công dân quốc tịch Mỹ không bắt buộc xin visa một năm khi nhập cảnh Việt Nam

Theo thông tin từ  Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an: sau khi thống nhất với Bộ Ngoại giao, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh triển khai cấp thị thực (visa) cho công dân quốc tịch Mỹ nhập cảnh trên cơ sở đề nghị của công dân Mỹ, thông qua các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam mời, bảo lãnh với thời hạn thị thực khác nhau, tối đa có thể đến một năm, có giá trị nhập cảnh nhiều lần.

Trước đó, theo thỏa thuận có hiệu lực từ 29/05/2016 giữa chính phủ hai nước, công dân Mỹ nhập cảnh Việt Nam với các mục đích du lịch, hội thảo, hội nghị, việc riêng, làm việc với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam được cấp thị thực một năm, nhiều lần.

Tuy nhiên, sau một thời gian áp dụng, chính sách này chỉ phù hợp với khách là doanh nhân, có nhu cầu qua lại Việt Nam nhiều lần trong một năm, còn đối với khách du lịch thì chỉ có nhu cầu cư trú ngắn hạn từ 01- 03 tháng nhưng vẫn phải xin cấp thị thực 01 năm.

Theo quy định tại Thông tư số: 157/2015/TT-BTC ngày 08/10/2015 của Bộ Tài chính  quy định chế độ thu, nộp và quản lý, sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam; lệ phí cấp thi thực có giá trị 01 lần là 25 USD, còn thị thực có thời hạn 01 năm, có giá trị nhiều lần là 135 USD.

Việc cho phép công dân Mỹ vào Việt Nam trong thời gian ngắn có thể xin visa ngắn hạn, không nhất thiết phải một năm rất phù hợp với đối tượng khách đi du lịch, khiến tâm lý của họ cảm thấy thoải mái hơn, vì hồ sơ, thời gian chờ đợi và lệ phí đóng sẽ giảm đi nhiều, sẽ làm tăng nhu cầu du lịch Việt Nam của công dân Mỹ.

 

Luật gia: Lê Xuân Minh

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác