RSS 
Câu chuyện văn hóa
Nguồn cảm hứng cao thượng!


Dân tộc Việt Nam trải qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Chúng ta tự hào là con dân đất Việt có truyền thống yêu nước nồng nàn, là thế hệ được kế thừa truyền thống vẻ vang của lớp lớp ông bà, cha mẹ đã hy sinh thân mình “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”…


Vợ chồng cụ Hoàng Thị Minh Hồ thời trẻ.


Trong số những con người Việt Nam đã có công đóng góp cho nền độc lập tự do của dân tộc có cụ Hoàng Thị Minh Hồ, người kế tiếp sự nghiệp của doanh nhân Trịnh Văn Bô. Vợ chồng cụ trước đây đã từng tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Vàng năm 1940” do Bác Hồ kêu gọi, hiến tặng cho chính quyền Cách mạng hơn 5.000 cây vàng, góp phần quan trọng vào củng cố nền tài chính của chính quyền còn non trẻ khi ấy.

Cụ Minh Hồ (chữ Minh là do Bác Hồ thêm cho cụ do cảm phục tấm lòng của vợ chồng cụ) đã làm tròn bổn phận, trách nhiệm, nghĩa vụ của một đời người đối với gia đình, quê hương và dân tộc. Sự hiến tặng tiền của và nhà cửa của vợ chồng cụ là tấm gương sáng rất đỗi cảm phục, hiếm có.

Con người sinh ra có một lần nhưng lại chết đến hai lần. Lần đầu là khi tim ngừng đập, còn lần hai khi mà chẳng còn ai trên cõi đời nhớ tới mình nữa - khi ấy là chết vĩnh viễn. Những người có danh dự, có lý tưởng, chọn cách sống cống hiến, hy sinh, cho đi thật nhiều mà không mong nhận lại. Họ sẽ sống mãi trong lòng người thân, sống mãi cùng đất nước, tạo cảm hứng cho các thế hệ sau tiếp bước.

Tôi có người chú ruột đã cảm tử ôm bom ba càng lao vào xe tăng địch hy sinh khi bảo vệ Hà Nội những năm 1946. Tôi có nhiều đồng đội đã ngã xuống trên các chiến trường chống Mỹ...

Tôi nhớ nhiều bà mẹ đã tiễn đưa con vào mặt trận khi chiến trường đang gian khó, nhiều bà mẹ miền Trung đã dỡ nhà lót đường cho những đoàn xe vượt bãi sình đầy bom đạn vào chiến dịch. Những chị, những em thanh niên xung phong nằm lại tại Ngã ba Đồng Lộc, tại hang Tám Cô, Quảng Trị… Bao nhiêu tấm gương sáng, mỗi người mỗi vẻ như thế, nhưng đều chung một nghĩa cử, hy sinh cho sự trường tồn của dân tộc.

Ngày nay, Việt Nam đang trên đường xây dựng và phát triển. Đất nước vẫn rất cần những lớp người trẻ - dám đương đầu với khó khăn, dám hy sinh và cống hiến ở những tầm cao tri thức mới. Hành động của vợ chồng cụ Hoàng Thị Minh Hồ nhiều năm trước sẽ là nguồn cảm hứng để lớp trẻ hôm nay cống hiến cho quê hương, đất nước.

Thật cảm động khi trên mạng xã hội có nhiều bạn trẻ chia sẻ: “Cụ Hoàng Thị Minh Hồ mất đi, nhưng cụ sẽ vui khi biết rằng lớp chúng cháu đã và đang noi gương và làm theo của cụ”; “Chúng cháu chưa có nhiều tiền của nhưng chúng cháu yêu đất nước, quê hương mình”...

Chúng ta hãy tin trong mỗi hoàn cảnh, vào lúc đất nước gặp khó khăn, thách thức sẽ lại xuất hiện những lớp người hiền tài, biết vươn mình đứng thẳng, chung sức chung lòng đưa con thuyền Việt Nam ra biển lớn.

Sống và hiến dâng, hy sinh quyền lợi bản thân, gia đình như cụ Hoàng Thị Minh Hồ vốn không hề đơn giản. Nhưng tôi tin, trong xã hội ta còn nhiều tấm lòng vàng, còn nhiều “mạnh thường quân”, nhiều nghĩa cử cao đẹp sẵn sàng dâng hiến cho sự phát triển của đất nước.
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác