RSS 
Hỏi đáp chính sách pháp luật
Được mang bao nhiêu ngoại tệ khi nhập cảnh vào Việt Nam

 Tôi là kiều bào Thụy Điển, tôi dự định về Việt Nam để thăm người thân. Cho hỏi, khi nhập cảnh vào Việt Nam tôi được phép mang tối đa bao nhiêu ngoại tệ bằng tiền mặt? trong trường hợp tôi mang quá số ngoài tệ quy định tôi phải làm gì ? tôi có bị phạt không?

 

 

Emelie Do (emeliedo@gmail.com)

 

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 15/2011/TT-NHNN ngày 12 tháng 8  năm 2011 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất, nhập cảnh như sau:

1. Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:

a) 5.000 USD (5.000 đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;

b) 15.000.000 VND (mười lăm triệu đồng Việt Nam)

2. Trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (sau đây gọi chung là tổ chức tín dụng được phép) cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu. Tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.

Như vậy, khi nhập cảnh vào Việt Nam bạn không bị giới hạn số ngoại tệ bằng tiền mặt được mang theo. Tuy nhiên, bạn phải thực hiện khai báo với cơ quan Hải quan cửa khẩu quốc tế Việt Nam nếu số ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt bạn đem theo thuộc các trường hợp như đã nêu trên.

Trường hợp vi phạm các quy định về khai báo Hải quan (như không khai báo hoặc khai báo sai số ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam bằng tiền mặt) thì tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Khoản 6 Điều 1 Nghị định 45/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 05 năm 2016 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 127/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực Hải quan hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới quy định tại Điều 189 Bộ luật hình sự 2015.

                                                                        Người thực hiện

        (Nguyễn Phương - Phòng Tổng hợp Chính sách

Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố)

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác