RSS 
Hỏi đáp chính sách pháp luật
Thời hạn hộ chiếu khi nhập cảnh Việt Nam

 Câu hỏi: 

Tôi là Việt kiều định cư tại Đức. Tôi đọc báo thấy Việt Nam vừa có quy định miễn visa nhập cảnh cho công dân Đức, tôi muốn mời cha mẹ của vợ tôi là người Đức sang Việt Nam chơi, tuy nhiên hộ chiếu của cha vợ tôi chỉ còn hiệu lực hơn 03 tháng, không biết như vậy có được nhập cảnh vào Việt Nam không, cha mẹ của vợ tôi chỉ ở Việt Nam khoảng 10 ngày.

                                                      Lam Nguyen– Frankfurt, CHLB Đức

Trả lời 

Theo Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 18 tháng 6 năm 2015 của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có quy định Việt Nam đơn phương miễn thị thực cho công dân 5 nước: Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italia khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú tại Việt Nam không quá 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam. Thời hạn miễn thị thực nêu trên có giá trị 01 năm kể từ ngày 01/7/2015 đến hết ngày 30/6/2016.

Vậy trong thời gian trên, người thân của ông (sử dụng hộ chiếu Đức) được phép nhập cảnh vào Việt Nam mà không cần xin thị thực (visa) nếu chỉ tạm trú lại Việt Nam không quá 15 ngày.

Tuy nhiên, tại khoản 1 Điều 20 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài có quy định:

“Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày”.

Như vậy, nếu hộ chiếu của người thân của ông chỉ còn thời hạn trên 03 tháng thì không đủ điều kiện để nhập cảnh vào Việt Nam theo diện đơn phương miễn thị thực, ông cần hướng dẫn người thân xin cấp hộ chiếu mới hoặc phải xin thị thực nhập cảnh vào Việt Nam nếu vẫn sử dụng hộ chiếu cũ.

Luật gia Lê Xuân Minh

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác