RSS 
Hỏi đáp chính sách pháp luật
Thủ tục khai báo khi mang ngoại tệ tiền mặt vào Việt Nam

 Câu hỏi:Tôi hiện đang làm việc ở nước ngoài và muốn mang ngoại tệ (bằng tiền mặt) về Việt Nam (khoảng chừng 100.000 USD). Tôi muốn hỏi là khi mang về Việt Nam thì có phải kê khai không và nếu kê khai lượng tiền mang về với số lượng như trên thì có bị chính quyền giữ lại tiền của mình để điều tra gì không?

Xin cảm ơn.


Van Quyen - Kyoto, Nhật Bản

 

Trả lời :

Theo Điều 2 Thông tư số 15/2011/TT-NHNN quy định mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

 “1. Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:

a) 5.000 USD (Năm nghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;

b) 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

Việc khai báo tại Hải quan cửa khẩu thực hiện bằng lập Tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào. Đây cơ sở để chứng minh nguồn gốc số tiền nếu sau đó mang trở ra nước ngoài hoặc gửi tiền vào ngân hàng, tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.

Trong trường hợp cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác thì không phải khai báo Hải quan cửa khẩu.

Do đó, trường hợp của ông/bà khi nhập cảnh nếu có mang ngoại tệ nhiều hơn định mức quy định nêu trên (theo ông/bà nêu là 100.000 UDS) thì phải khai trên tờ khai nhập cảnh cho Hải quan cửa khẩu khi làm thủ tục nhập cảnh.

Ông/bà không bị thu giữ tiền khi khai báo, trừ khi cơ quan chức năng có căn cứ chứng minh và xác định rõ số tiền mặt ông/bà mang theo là phạm pháp.

 

Luật gia Lê Xuân Minh – Văn phòng tư vấn Pháp lý Kiều bào Việt

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác