RSS 
Hỏi đáp chính sách pháp luật
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được hưởng thừa kế tài sản tại Việt Nam.

 Câu hỏi:

Tôi hiện định cư tại Canada và có quốc tịch Canada. Cha mẹ tôi hiện sống ở Việt Nam, nay đã già yếu. Cha mẹ tôi muốn lập di chúc để lại tài sản (tiền gửi tiết kiệm, vàng bạc, bất động sản…) cho tôi. Xin hỏi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được hưởng thừa kế tài sản của cha mẹ để lại tại Việt Nam hay không? Di chúc lập như thế nào. Xin cám ơn.

Nguyễn Anh Tấn (tannguyen….@yahoo.com.ca)

Trả lời :

Căn cứ quy định của pháp luật dân sự về thừa kế, cá nhân có quyền lập di chúc để thừa kế tài sản của mình cho cá nhân, tổ chức khác.

Do đó, cha mẹ của ông/bà có quyền lập di chúc để lại cho ông/bà được thừa hưởng thừa kế các tài sản của cha mẹ để lại.

Tuy nhiên, tại thời điểm khai nhận thừa kế (sau khi cha me của ông/bà qua đời) do ông là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên đối với những tài sản phải đăng ký quyền sở hữu (ví dụ: xe mô tô, ô tô, bất động sản…) thì việc khai nhận thừa kế và sở hữu tài sản còn phải căn cứ theo các quy định của pháp luật Việt Nam tại thời điểm này về quyền sở hữu tài sản tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Để lập và chứng thực di chúc, cha mẹ của ông/bà có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp xã, phường hoặc một phòng công chứng/ văn phòng công chứng bất kỳ gần nơi cư trú để thực hiện việc lập và chứng thực di chúc.

Luật gia Lê Xuân Minh

Cử nhân luật Trần Trung Kiên

Văn phòng Tư vấn pháp lý – Kiều Bào Việt. 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác